0988.513.885 Tư vấn - Hỗ trợ - Đặt hàng
Trang chủ / Kinh nghiệm sử dụng

Các nguyên tắc cần chú ý khi lặn biển

Với đặc thù là môn thể thao dưới nước ở độ sâu từ mặt nước cho tới dưới đáy biển, lặn biển cần chú ý an toàn và luôn luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi lặn biển

Với đặc thù là môn thể thao dưới nước ở độ sâu từ mặt nước cho tới dưới đáy biển, lặn biển cần chú ý an toàn và luôn luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi lặn biển nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể ngắm được nhiều cảnh đẹp ở khắp muôn nơi mà không phải lo lắng gặp sự cố.

thiết bị lặn biển water pro

1. Nguyên tắc thời tiết khi lặn biển

Bạn biết đấy, việc lặn biển là thường ngâm mình ở dưới nước, bạn sẽ chẳng thể nào quan sát được phía trên mặt nước đang xảy ra vấn đề gì cho tới khi sự cố ập đến. Chính vì thế, bạn cần theo dõi thời tiết ở những ngày mà bạn có kế hoạch đi ngao du ngắm cảnh đẹp dưới đại dương.

lặn biển

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tại Water Pro, bạn nên chọn những ngày nắng nóng hay mát mẻ. Tuy nhiên, để có thể ngắm cảnh đẹp và chụp ảnh thì nên chọn ngày nắng là tuyệt vời nhất vì ánh sáng đủ mạnh để làm những bức ảnh trở nên long lanh thay vì đen kịt khi trời âm u.
Tuyệt đối chú ý, không nên đi vào những ngày mưa hay nhiều gió bởi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân. Hơn nữa, cần tìm hiểu dòng hải lưu chạy qua khu vực bạn đang định khám phá để đảm bảo không bị xoáy nước cuốn quá mạnh khiến mất an toàn.

2. Nguyên tắc môi trường khi lặn biển

Trong thời đại mới này, các vùng biển có thể bị xâm lấn mất vệ sinh bởi con người và cả thiên nhiên. Vì thế, bạn cần chú ý đánh giá kỹ cũng như chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Nếu bạn là người mới, bạn cần hỏi hướng dẫn viên của mình về địa điểm sắp tới và bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin về môi trường ở đây có tốt không, có đảm bảo an toàn hay không thay vì chỉ nghe hướng dẫn viên.

chuẩn bị lặn biển

Tuy nhiên, nếu bạn là thành viên câu lạc bộ thì hoàn toàn yên tâm bởi các câu lạc bộ hoạt động bằng kinh nghiệm và uy tín của từng nhóm trưởng chứ không giống như hoạt động kinh doanh tour du lịch của các hướng dẫn viên.

3. Nguyên tắc cá nhân khi lặn biển

Bạn cần phải chuẩn bị trang thiết bị của riêng mình, lựa chọn các thiết bị lặn biển đảm bảo an toàn và chắc chắn phù hợp với bản thân. Những đồ lặn biển bạn cần bao gồm:

áo phao lặn biển

Áo phao lặn biển: Đây là bộ phận hỗ trợ cho bạn rất nhiều, khả năng bảo vệ bản thân tránh các cọ sát với các dãi san hô dưới đáy biển cũng như tránh bị các con sóng đập thẳng vào da thịt của mình. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn áo phao phù hợp với từng chuyến đi. Nếu bạn muốn lặn dưới đáy ngắm cảnh đẹp thì những chiếc áo BCD sẽ là phù hợp với bạn nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra có thể xử lý được ngay lập tức.

kính lặn biển

Kính lặn biểnTất nhiên rồi, nếu muốn ngắm cảnh thì 100% bạn sẽ phải có kính, nếu không - đôi mắt của bạn sẽ bị sưng tấy lên vì những bụi bặm sẽ làm ảnh hưởng tới thị giác của bạn.
Bạn nên lựa chọn những chiếc kính có chất lượng, mắt kính và tầm nhìn phải đủ rộng cũng như chống va đập tốt. Và nếu có điều kiện, nên lựa chọn những bộ kính lặn biển có khả năng chống tia UV là tuyệt vời nhất. Bạn có thể tìm các sản phẩm Kính lặn biển cao cấp cho dân lặn biển chuyên nghiệp.

chân vịt lặn biển

Chân vịt lặn biển: Bạn muốn đi xa và tiết kiệm năng lượng thì cần những đôi chân vị hỗ trợ nhằm tăng tốc hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chơi thì có thể sẽ cảm thấy khó chịu cũng như bị căng cơ những ngày đầu vì đòi hỏi đôi chân hoạt động hiệu quả thì mới có thể thoải mái di chuyển được. Tốt nhất, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm tại Water Pro hướng dẫn hoàn toàn miễn phí nhé. Còn việc chọn chân vịt lặn biển sao cho phù hợp thì có lẽ bạn nên tham khảo bài viết Chân vị lặn biển phù hợp khi lặn biển nhé.

bộ đồ lặn biển water pro

Bộ đồ lặn biển: Chắc chắn rồi, nếu bạn không muốn bị mất nhiệt nhanh chóng và kết thúc chuyến hành trình khám phá của mình với sự nuối tiếc thì hãy trang bị cho mình bộ đồ lặn biển chất lượng. Đây là bộ quần áo ôm sát cơ thể nhằm đảm bảo an toàn, tránh các va chạm với các thực thể dưới biển. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn những bộ đồ chất lượng để đảm bảo sẽ giúp cơ thể cách nước hoàn toàn. Vì khi cơ thể mất nhiệt sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của mình.
Trong các bộ đồ lặn biển thì bạn có thể chọn một trong những loại sau:

  • Đồ lặn sát người
  • Đồ lặn biển ướt
  • Đồ lặn biển khô

Tùy vào nhu cầu thực tế mà sẽ lựa chọn dụng cụ cho phù hợp.
Cuối cùng là dao lặn biển: Bạn nên nhớ rằng, dưới biển sẽ tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro nhất định nên việc trang bị cho mình một dụng cụ phòng thân là điều cần thiết. Khi có sự cố có thể sử dụng chúng để bảo vệ mình.

4. Sức khỏe khi lặn biển

ngắm cảnh đẹp khi lặn biển

Dù làm bất cứ việc gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, và đi chơi cũng vậy. Bạn cần sẵn sàng sung súc để trải nghiệm cảnh đẹp mới có thể thoải mái và vui vẻ được.
Bạn không nên nhịn đói trước khi lặn biển và càng không nên ăn quá no trước khi lặn biển để tránh sự cố khó chịu trong bụng khi lặn biển.
Bạn nên ăn uống và nghỉ ngơi trước khi lặn xuống dưới biển khám phá. Tốt nhất, bạn cần tới các câu lạc bộ như Water Pro để tham gia những khóa huấn luyện miễn phí cũng như được trợ giúp bởi các chuyên gia lặn biển lâu năm và đưa ra những câu hỏi nếu bạn có thắc mắc sẽ được giải đáp tức thì. Hơn nữa, cộng đồng những người lặn biển tại Water Pro cũng rất thân thiện, luôn luôn chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.
Trên là một số lưu ý về các nguyên tắc lặn biển bạn cần chú ý khi tham gia môn thể thao này nhé.